{title}
{publish}
{head}
Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, lo âu, các vấn đề về đường tiêu hóa...
Táo tàu đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm nay, có giá trị trị liệu tự nhiên mạnh mẽ, như một loại thuốc an thần tự nhiên thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn, giảm căng thẳng, lo âu, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ tim và não, góp phần bảo vệ chống lại ung thư.
Ngọt và giàu chất xơ, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, là nguồn cung cấp vitamin A, C, vitamin B, khoáng chất bao gồm sắt, phốt pho, canxi, acid béo lành mạnh, các hợp chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe khác, táo tàu có thể mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ ngon, tâm trạng, sức khỏe nói chung và bảo vệ chống lại bệnh tật. Sau đây là một số cách cụ thể mà táo tàu có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học:
Táo tàu có nhiều công dụng với sức khỏe.
1. Táo tàu giàu chất chống oxy hóa
Táo tàu chứa nguồn cung cấp mạnh mẽ một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, B và A. Chất chống oxy hóa giúp sửa chữa và hạn chế tổn thương tế bào, đồng thời giảm căng thẳng oxy hóa có hại và tình trạng viêm trong cơ thể. Sức mạnh chống oxy hóa của táo tàu có thể mang lại nhiều lợi ích và sự bảo vệ, bao gồm cả đối với gan và hệ tim mạch.
Khả năng chống oxy hóa và chống viêm của táo tàu có thể mang lại nhiều lợi ích và sự bảo vệ cho tim và hệ thống tim mạch. Các saponin có trong táo tàu có thể giúp hạ cholesterol. Trong nghiên cứu khoa học, táo tàu đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL lành mạnh mà không làm tăng cholesterol LDL "xấu". Các nghiên cứu cũng cho thấy táo tàu có khả năng làm giảm mức triglyceride và nồng độ protein phản ứng C. Táo tàu có thể bảo vệ chống lại xơ vữa động mạch, sự tích tụ các chất trong động mạch làm suy yếu lưu lượng máu khỏe mạnh.
Các nhà khoa học đã xác định được một số chất phytochemical quan trọng, được gọi là saponin trong táo tàu. Các chất hóa học thực vật tự nhiên này có khả năng chống viêm mạnh mẽ và nghiên cứu khoa học cho thấy chúng có tác dụng có lợi cho hệ thống miễn dịch. Khả năng giảm viêm của cây có thể là nguồn gốc của tác dụng giảm đau của táo tàu.
2. Hỗ trợ ngừa ung thư
Có rất nhiều sự quan tâm khoa học về đặc tính chống ung thư của táo tàu. Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong táo tàu, bao gồm saponin, flavonoid, chất chống oxy hóa, polysaccharides và triterpenoid, đã được chứng minh là có khả năng làm chậm sự phát triển và tiêu diệt một số loại tế bào ung thư. Ngày càng có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về táo tàu để tìm hiểu rõ hơn về việc phòng ngừa và điều trị ung thư tiềm năng.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Táo tàu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm đầy hơi, đau dạ dày và táo bón. Nghiên cứu cho thấy táo tàu có thể làm giảm acid dạ dày và cũng giúp bảo vệ, điều trị loét dạ dày. Chất xơ và các hợp chất tự nhiên trong táo tàu có tác dụng làm tăng nhu động ruột. Nghiên cứu cũng cho thấy táo tàu rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng táo bón mạn tính.
4. Giảm lượng đường trong máu
Táo tàu có thể làm giảm lượng đường trong máu, một số nhà khoa học cho rằng khả năng làm giảm lượng đường trong máu của táo tàu đến từ nồng độ vitamin A cao có thể cải thiện độ nhạy insulin. Các nghiên cứu khác chỉ ra tác dụng tích cực của táo tàu đối với adiponectin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu và các dấu hiệu chuyển hóa khác. Nghiên cứu cũng xác định táo tàu có tác dụng chống béo phì, với khả năng ức chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
Táo tàu có tác dụng thư giãn, thúc đẩy giấc ngủ, chống lo âu.
5. Thuốc an thần tự nhiên giúp ngủ ngon
Táo tàu đặc biệt hiệu quả đối với những người bị mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác liên quan đến căng thẳng, lo lắng. Một trong những lợi ích mạnh nhất của táo tàu là khả năng làm dịu tâm trí, làm dịu hoạt động thần kinh và giúp duy trì giấc ngủ ngon.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy táo tàu kéo dài thời gian ngủ ở chuột. Cả flavonoid và saponin - hợp chất hoạt tính sinh học có trong táo tàu - cũng đã được chứng minh là làm tăng thời gian ngủ. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng một trong những flavonoid trong táo tàu có thể làm tăng thời gian dành cho giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM, hai giai đoạn phục hồi nhất của giấc ngủ.
Lương y Vũ Quốc Trung
“Theo Đông y, táo tàu tính ôn vị ngọt của táo có tác dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, có hiệu quả điều trị với người tỳ vị suy nhược, ăn ít, phân loãng, mệt mỏi, khí huyết không đủ, tim đập nhanh;...
https://suckhoedoisong.vn/tao-tau-chu...
Hai loại phytochemical trong táo tàu là saponin và flavonoid, kích hoạt những thay đổi đối với các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm GABA và serotonin, có thể giúp dễ ngủ và duy trì giấc ngủ. Ít nhất một trong những saponin trong táo tàu, jujuboside A, giúp làm dịu hoạt động ở vùng đồi hải mã của não. Ngoài tác dụng thư giãn và thúc đẩy giấc ngủ, các hợp chất saponin và flavonoid trong táo tàu có cũng có tác dụng chống lo âu.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu có ý định tiêu thụ táo tàu hàng ngày. Liều lượng táo tàu thích hợp sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng cũng như tình trạng sức khỏe mỗi người.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Đau đầu là triệu chứng rất phổ biến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhiều người và có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Dưới đây...
Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Việt Nam hiện vẫn là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới và cũng là nước có mức thuế thuốc lá nằm trong nhóm 15 nước thấp...
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Điều đó có nghĩa là những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm trạng.
Đi ngủ với chiếc bụng đói mang lại những ảnh hưởng khác nhau đối với từng người. Theo các chuyên gia, nhịn đói đi ngủ thường không có lợi cho sức khỏe hoặc cân nặng.
Mọi người thường sử dụng quả chanh để ép nước là chủ yếu nhưng trên thực tế vỏ chanh cũng có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng ấn tượng.
Giá đỗ là thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi làm giá đỗ ngâm hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tìm...
Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho biết, tại phiên họp thứ 75 của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương của tổ chức này khai mạc ngày 21/10 tại Manila (Philippines), PGS, TS...
Chế độ nuôi dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân viêm não Nhật Bản. Dinh dưỡng hợp lý cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá...
Căng thẳng kéo dài gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và trầm cảm. Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống giảm căng...
Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền. Tham...
Vào mùa thu có rất nhiều loại rau củ giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường trí nhớ, bổ não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.