Cập nhật: 22/06/2022 08:51 GMT+7

Việt Trì đẩy mạnh cải cách hành chính

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thành phố Việt Trì đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, đổi mới trong quản lý điều hành, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) hướng đến sự hài lòng của người dân, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Trì đẩy mạnh cải cách hành chínhBộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Trưng Vương hướng dẫn người dân thực hiện các TTHC liên quan đến lĩnh vực tư pháp- hộ tịch.

Thời gian qua, UBND thành phố Việt Trì đã tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện tiếp nhận hồ sơ trên hệ thống một cửa điện tử và thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công. Toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố đều đã được niêm yết công khai bản giấy song song với bảng điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để tạo thuận lợi cho việc tiếp cận, tra cứu, giúp tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu, thực hiện thủ tục hành chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp.

Hiện thành phố giải quyết 283 TTHC theo cơ chế một cửa thuộc các lĩnh vực: Đất đai; khoáng sản; môi trường; kế hoạch và đầu tư; xây dựng; giao thông vận tải; công thương; nông nghiệp và phát triển nông thôn; nội vụ; văn hóa, thể thao và du lịch; giáo dục và đào tạo; lao động, thương binh và xã hội; tư pháp... trong đó có 106 TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 52 TTHC ở mức độ 4. Năm 2021, thành phố đã tiếp nhận giải quyết 37.048 hồ sơ TTHC, tỉ lệ hồ sơ trả trước hạn và đúng hạn đạt 99,6%. Những tháng đầu năm nay, tỉ lệ hồ sơ TTHC được giải quyết trước hạn, đúng hạn tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thành phố đạt trên 99%, trong đó, tỉ lệ tiếp nhận, giải quyết trực tuyến đạt trên 50%.

Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị rà soát, đơn giản hóa, công khai các TTHC thuộc thẩm quyền, chỉ đạo đẩy nhanh giải quyết TTHC cho người dân. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức để họ hiểu rõ vai trò, trách nhiệm, đạo đức công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Trung bình mỗi ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố tiếp đón 250- 300 lượt người đến làm TTHC ở các lĩnh vực. Khối lượng công việc lớn, áp lực nhiều nhưng cán bộ, công chức ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố vẫn luôn tận tình hướng dẫn người dân với tinh thần, thái độ phục vụ tận lực, tận tâm. Chị Nguyễn Thị Minh Thu- phường Gia Cẩm chia sẻ: Tôi đến nộp hồ sơ TTHC liên quan đến lĩnh vực đất đai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thành phố, được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, không phải chờ đợi lâu, đi lại nhiều lần. Danh mục các TTHC được niêm yết công khai, dễ dàng tra cứu, thuận tiện cho việc làm hồ sơ.

Cùng với cải cách TTHC, thành phố Việt Trì còn thực hiện tốt cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công theo hướng tinh, gọn, tiết kiệm, hiệu quả; đẩy mạnh xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Không chỉ ở các phòng, ban của thành phố mà ở các xã, phường trên địa bàn cũng đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Mọi thông tin, văn bản chỉ đạo điều hành đều gửi và nhận thông qua phần mềm quản lý văn bản, thư điện tử, hệ thống nhóm zalo… nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

UBND thành phố đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch CCHC nhà nước thành phố Việt Trì giai đoạn 2021-2025 nhằm xây dựng nền hành chính trong sạch, liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ; sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước các cấp đảm bảo tinh gọn, có năng lực kiến tạo, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì ngày càng phát triển.

Phương Thanh


Phương Thanh

Các tin đã đưa

Thế hệ trẻ huyện Phù Ninh xung kích

Thế hệ trẻ huyện Phù Ninh xung kích
2022-06-22 08:21:00

baophutho.vn Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn huyện lần thứ XXIX (nhiệm kỳ 2017-2022), các cấp bộ đoàn huyện Phù Ninh đã phát huy truyền thống,...

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
2022-06-20 16:44:00

baophutho.vn Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động,...

“Dân vận khéo” ở Thanh Ba

“Dân vận khéo” ở Thanh Ba
2022-06-20 08:54:00

baophutho.vn Việc triển khai thực hiện công tác dân vận và đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” thời gian qua luôn được cấp ủy, chính quyền huyện...

Tam Nông chăm sóc, giáo dục trẻ em

Tam Nông chăm sóc, giáo dục trẻ em
2022-06-17 08:06:00

baophutho.vn Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BV,CS&GDTE) là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa...

Lan tỏa yêu thương

Lan tỏa yêu thương
2022-06-17 07:05:00

baophutho.vn Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động...

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn
2022-06-17 07:04:00

baophutho.vn Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp trên toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào xây...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long