{title}
{publish}
{head}
Có câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ” nhưng nếu muốn sống lâu hơn nên ăn một nắm hạt. Vậy các loại hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe và tuổi thọ?
1. Ăn các loại hạt ít có nguy cơ mắc bệnh hơn
Các loại hạt phổ biến như: hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, mắc ca, hạt lạc, óc chó... là một trong những món ăn vặt lành mạnh tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và rất ít carbohydrate.
Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn, có ít nguy cơ mắc bệnh, ít bị viêm nhiễm hơn, vốn có liên quan đến bệnh tim và ung thư, ít chất béo tích tụ quanh các cơ quan nội tạng, lượng đường trong máu tốt hơn và huyết áp thấp hơn. Hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan đã chứng minh, ăn nhiều khẩu phần hạt nhỏ mỗi tuần có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 210.000 chuyên gia y tế trong vòng 32 năm. Họ phát hiện ra rằng, so với những người không bao giờ hoặc hầu như không bao giờ ăn các loại hạt, những người ăn khoảng 28g hạt 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 20% trong thời gian nghiên cứu.
Các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin E và magie. Đặc biệt là magie, một khoáng chất giúp điều chỉnh khả năng insulin hấp thụ glucose từ máu để hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.
2. Ăn các loại hạt giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Sự kết hợp của chất béo lành mạnh, protein và chất xơ trong các loại hạt làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết, do đó rất tốt cho người bệnh đái tháo đường, thừa cân béo phì, giúp giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.
Ăn các loại hạt sẽ làm cho mọi người có cảm giác no lâu, vì thế sẽ hạn chế được việc ăn vặt thường xuyên, hạn chế với những đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe như: thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn vốn chứa nhiều muối, đường, phụ gia và chất béo bão hòa.
3. Ăn các loại hạt sống lâu hơn
Kết quả nghiên cứu dài hạn của Harvard cũng cho thấy, ăn một nắm hạt mỗi ngày giúp chúng ta tránh xa bác sĩ và sống lâu hơn. “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người ăn hạt mỗi ngày sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn những người không ăn hạt”, đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard Frank Hu cho biết.
Báo cáo cho thấy những người ăn hạt hàng ngày ít có khả năng tử vong vì ung thư, bệnh tim và bệnh đường hô hấp hơn. Nhìn chung, những người ăn hạt hàng ngày ít có khả năng tử vong hơn 20% trong quá trình nghiên cứu so với những người không ăn hạt.
Những phát hiện này được thu thập từ gần 120.000 người tham gia Nghiên cứu Sức khỏe y tá và Nghiên cứu Sức khỏe bác sĩ. Tất cả đều trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của họ khi bắt đầu nghiên cứu vào những năm 1980 và sau đó cứ 2-4 năm trong 30 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu phân loại những người tham gia thành 6 nhóm, từ không bao giờ ăn hạt đến ăn 7 lần trở lên mỗi tuần. Những người ăn hạt càng thường xuyên thì nguy cơ tử vong sớm càng thấp.
Các nhà nghiên cứu tại Harvard chỉ ra rằng, thành phần của các loại hạt - chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật - có thể cung cấp các đặc tính bảo vệ tim, chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa.
Ăn một nắm hạt mỗi ngày tốt cho sức khoẻ và tuổi thọ.
Ăn các loại hạt đúng cách
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa dinh dưỡng, các loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng cần ăn đúng cách. Nên chọn các sản phẩm hạt có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn. Tránh ăn các loại hạt có biểu hiện nhiễm nấm mốc hay biến chất dễ nhiễm độc tố aflatoxin gây ngộ độc. Chỉ nên ăn lượng vừa phải, ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân. Đối với người bệnh đái tháo đường nên chọn các loại hạt không thêm gia vị như muối và đường.
TS-BĐ (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Chế độ ăn uống có vai trò nhất định đối với bệnh Alzheimer - căn bệnh hàng đầu gây ra tình trạng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa...
Ăn quá nhanh có thể dẫn đến tăng cân và giảm cảm giác thích thú với món ăn. Tuy nhiên, ăn chậm lại có thể làm tăng cảm giác no, thúc đẩy giảm cân và có lợi ích sức khỏe khác.
Nghiên cứu cho thấy một vi chất dinh dưỡng có thể nắm giữ bí mật cho một cuộc sống lâu dài. Vi chất này được ví von là "nguyên tố trường thọ".
baophutho.vn Với phương châm “Kết nối trái tim, chia sẻ yêu thương”, tổ công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ...
Nhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là...
Viêm loét giác mạc nếu không điều trị đúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tổn thương giác mạc hay mù loà vĩnh viễn. Bên cạnh việc điều trị thì dinh dưỡng cũng có...
Các loại hạt giàu protein rất bổ dưỡng, khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp không tăng cân, thậm chí có lợi với...
Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.
Không có nghiên cứu nào chắc chắn về giới hạn nhịn ăn của con người vì khoa học không cho phép 'thí nghiệm' này. Tuy nhiên, dựa trên những thu thập từ một số người chủ động...
Lách rất quan trọng để lọc máu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Khi bị chấn thương lách ngoài việc điều trị thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng phục hồi tình trạng bệnh.