{title}
{publish}
{head}
Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.
1. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào?
Ăn đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe và chức năng của tất cả các tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch. Theo tài liệu về dinh dưỡng của Đại học Harvard, suy dinh dưỡng hoặc chế độ ăn thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có thể làm suy yếu quá trình sản xuất và hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.
Chế độ ăn nghèo nàn về chủng loại, ít chất dinh dưỡng, ví dụ như chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực phẩm siêu chế biến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Người ta cũng tin rằng chế độ ăn nhiều đường tinh luyện, thịt đỏ, ít trái cây, rau quả có thể thúc đẩy sự rối loạn ở các vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng viêm ruột mạn tính và khả năng miễn dịch bị ức chế liên quan.
Các chất dinh dưỡng đã được xác định là rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch bao gồm: vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật và động vật.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Ruột là nơi chính của hoạt động miễn dịch và sản xuất protein kháng khuẩn. Chế độ ăn nhiều chất xơ từ thực vật với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu hỗ trợ sự phát triển và duy trì các vi khuẩn có lợi. Một số vi khuẩn có lợi phân hủy chất xơ thành các acid béo chuỗi ngắn kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch. Những chất xơ này được gọi là prebiotic vì chúng nuôi dưỡng vi khuẩn. Do đó, chế độ ăn có chứa probiotic và thực phẩm prebiotic có lợi cho hệ miễn dịch.
Chế độ ăn có chứa probiotic có lợi cho hệ miễn dịch.
2. Một số thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Tỏi
Thành phần hoạt chất trong tỏi, allicin sativum, được cho là có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn đối với cảm lạnh thông thường. Khi ăn sống, tỏi giải phóng allicin, được cơ thể hấp thụ và tăng cường chức năng miễn dịch.
Nghệ
Nghệ có chứa curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, curcumin có thể điều chỉnh hoạt động của tế bào T, tế bào B và tế bào tiêu diệt tự nhiên.
Do có đặc tính chống viêm cao, nghệ hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể và có tác dụng hiệu quả với một số bệnh như: viêm ruột, đái tháo đường, viêm khớp...
Gừng
Từ lâu con người đã dựa vào khả năng của gừng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Người ta tin rằng gừng giúp phá vỡ sự tích tụ độc tố trong các cơ quan của cơ thể do tác dụng làm ấm của nó.
Nghiên cứu cho thấy, gừng có khả năng kháng khuẩn, giúp hỗ trợ điều trị các rối loạn viêm nhiễm do các tác nhân truyền nhiễm như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.
Trà xanh
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa và đặc tính điều hòa miễn dịch. Các nghiên cứu trên tế bào cho thấy, catechin trà và những chất có trong trà xanh hỗ trợ ngăn ngừa cúm và một số loại virus cảm lạnh sinh sôi, hỗ trợ tăng cường hoạt động miễn dịch.
Thực phẩm chứa beta-carotene
Beta-carotene có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm và chống lại stress oxy hóa. Thay vì dùng thuốc bổ sung beta-carotene, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng beta-carotene có thể thúc đẩy sức khỏe thông qua ăn uống bằng cách ăn thực phẩm giàu carotenoid.
Nguồn beta-carotene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch dồi dào nhất là trái cây và rau quả màu vàng, cam và đỏ cùng với rau lá xanh.
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch bằng cách cung cấp đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung đủ vitamin C (cùng với kẽm) vào chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, rút ngắn thời gian mắc bệnh như cảm lạnh thông thường và viêm phế quản.
Thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch.
Nước dùng xương
Chúng ta biết rằng sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của nước dùng hầm xương là lợi ích hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Gelatin trong nước hầm xương có lợi cho việc phục hồi sức mạnh của niêm mạc ruột và chống lại sự nhạy cảm với thực phẩm. Nó cũng giúp phát triển vi khuẩn tốt trong ruột. Và khi đường ruột khỏe mạnh thì chức năng của hệ thống miễn dịch cũng được tăng cường.
Probiotics
Probiotics có trong thực phẩm và đồ uống lên men như: Sữa chua, phô mai, kefir, kim chi, dưa cải bắp... có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể như tăng cường miễn dịch, sản xuất chất kháng khuẩn, lên men chất xơ trong chế độ ăn uống để tạo ra chất dinh dưỡng cho các tế bào lót trong ruột.
Probiotics bổ sung các sinh vật có lợi cho đường ruột. Khi hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh góp phần nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giảm tình trạng viêm nhiễm gây hại trong cơ thể.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Một bữa sáng bổ dưỡng giàu protein cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Tham khảo một số bữa sáng giàu protein dưới 400 calo giúp thỏa mãn...
baophutho.vn Những năm qua, huyện Hạ Hòa đã tập trung các nguồn lực đầu tư và nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Nhờ đó, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn...
baophutho.vn Ngày 18/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, đang điều trị một trường hợp bệnh nhi bị cửa cuốn kẹp vào cổ dẫn đến ngừng tuần hoàn và đang được...
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới...
Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Mắc ung thư tuyến giáp ở tuổi 61, nghe theo mách bảo bà đã dùng nước củ ráy uống để trị bệnh nhưng bị ngộ độc và phải nhập viện ngay sau đó.
Thiếu hụt omega-3 có thể bao gồm các vấn đề về da, rụng tóc, dễ bị nhiễm trùng, giảm khả năng tập trung. Các quá trình viêm cũng dễ dàng hơn khi thiếu hụt omega-3.
Bạch tạng là một bệnh di truyền. Thực tế không có một chế độ ăn kiêng nào dành riêng cho người bệnh bạch tạng nhưng việc duy trì một chế độ ăn cân bằng, đủ chất dinh dưỡng rất...
Đậu được coi là một loại thực phẩm lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn đậu thường xuyên mỗi ngày có tác dụng không phải ai cũng biết.
Đau đầu là triệu chứng rất phổ biến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhiều người và có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Dưới đây...