Cập nhật:  GMT+7

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham gia thảo luận tại Tổ về các dự án Luật

Chiều 19/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Nam Định và Bình Dương thảo luận tại Tổ về các dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Luật Phòng không nhân dân. Đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ chủ trì phiên thảo luận Tổ.

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham gia thảo luận tại Tổ về các dự án Luật

Ảnh TTXVN

Về dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Theo các đại biểu, việc ban hành Luật PCCC và CNCH nhằm thể chế đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về PCCC và CNCH; tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH trong thực tiễn; khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập đang tồn tại, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trong tình hình mới. Liên quan đến các nội dung của dự thảo Luật, các đại biểu đã cho ý kiến về trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH; Xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC, CNCH; Hoạt động phòng cháy; Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...

Về trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Một số đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy định về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội; thể hiện rõ hơn trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục – đào tạo và trách nhiệm của cơ sở giáo dục và đào tạo trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH.

Đề cập đến hoạt động phòng cháy, theo các đại biểu, cần làm rõ yêu cầu PCCC đối với từng loại quy hoạch để có giải pháp, thiết kế về PCCC; xác định rõ hơn cách thức áp dụng tiêu chuẩn, điều kiện đối với từng loại công trình, dự án; phân loại rõ công trình cải tạo đến mức nào thì mới phải có giải pháp, thiết kế PCCC; nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về PCCC phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện; bổ sung quy định về quản lý phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Liên quan đến lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Một số đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát quy định của pháp luật hiện hành để sắp xếp, bố trí lực lượng PCCC và CNCH hợp lý theo yêu cầu nhiệm vụ, không làm phát sinh tổ chức bộ máy, không chồng chéo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa các lực lượng, các chủ thể trong quản lý hoạt động PCCC và CNCH; có chính sách phù hợp để khuyến khích, phát triển PCCC tình nguyện.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu cũng cho ý kiến vào dự án Luật Phòng không nhân (PKND) dân liên quan đến một số nội dung lớn như: Lực lượng thực hiện nhiệm vụPKND; huy động lực lượng PKND; thiết kế, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm, kinh doanh tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; đăng ký, khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; đình chỉ chuyến bay, tạm giữ, thu giữ, chế áp tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; trách nhiệm quản lý Nhà nước về PKND...

Khổng Thủy


Khổng Thủy

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long