{title}
{publish}
{head}
Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ăn điều độ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên có một số lưu ý như trường hợp nào không nên ăn giá đỗ.
Giá đỗ là nguồn cung cấp protein và vitamin lành mạnh, có lượng calo thấp và không chứa chất béo. Giá đỗ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, góp phần cải thiện quá trình trao đổi chất, điều chỉnh mức cholesterol, tăng mật độ xương, hỗ trợ giảm cân, giảm lo lắng và căng thẳng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch.
1. Lợi ích sức khỏe của giá đỗ
Giá đỗ giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giàu chất dinh dưỡng
Đỗ xanh là một nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng thành phần dinh dưỡng của chúng tiếp tục được cải thiện trong quá trình nảy mầm. Giá đỗ cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần mà không cần thêm quá nhiều đường, natri hoặc chất béo bão hòa.
Một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có liên quan đến việc giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường...
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Giá đỗ xanh chứa nhiều flavonoid, acid phenolic và các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do và chống lại stress oxy hóa, có thể liên quan đến các bệnh mạn tính và thoái hóa.
Tốt cho tiêu hóa
Đỗ xanh dễ tiêu hóa hơn sau khi nảy mầm. Đó là vì việc nảy mầm giúp giải phóng các enzyme từ thực vật có thể giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất tốt hơn. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể.
Không tăng lượng đường trong máu
Giá đỗ có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Thực phẩm có GI thấp có xu hướng không làm tăng lượng đường trong máu và có thể làm giảm các biến chứng cũng như giảm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường và béo phì.
Có thể giúp trái tim khỏe mạnh
Giá đỗ có thể giúp điều chỉnh huyết áp, cholesterol và mức chất béo trung tính (chất béo trong máu). Một khẩu phần giá đỗ xanh cung cấp 29% lượng vitamin K mà hầu hết mọi người cần hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin K có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch (khi chất béo, cholesterol và các chất khác tích tụ trong cơ thể trên thành động mạch).
Tốt cho mắt
Giá đỗ có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa và giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp do tuổi tác.
2. Ăn giá đỗ cần chú ý gì?
Ăn giá đỗ nấu chín an toàn.
Điều cần lưu ý là vi khuẩn gây bệnh do thực phẩm có thể phát triển nhanh trong quá trình nảy mầm. Các điều kiện lý tưởng như nhiệt độ ấm áp, môi trường ẩm ướt và đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất giúp mầm phát triển to và khỏe.
Giá đỗ được làm trong điều kiện môi trường ẩm ướt cần thiết cho quá trình nảy mầm cũng là điều kiện lý tưởng, thuận lợi để vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào cơ thể chẳng hạn như Salmonella, Listeria hoặc E.coli gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo người tiêu dùng, để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn tuyệt đối không ăn giá đỗ sống. Đặc biệt là các nhóm đối tượng như: Trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người có suy giảm miễn dịch nên tránh ăn bất kỳ loại giá đỗ sống nào. Tốt nhất chỉ nên ăn giá đỗ sau khi đã nấu chín hoàn toàn.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Lượng omega-3 mà mỗi người cần hàng ngày khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và một số yếu tố. Vậy bổ sung omega-3 thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Trong khi rất nhiều người chú trọng đến sức khỏe và cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng thì có một số người, việc ăn uống có thể biến thành nỗi ám ảnh, được gọi là chứng chán...
Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, lo âu, các vấn đề về đường tiêu hóa...
Việt Nam hiện vẫn là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới và cũng là nước có mức thuế thuốc lá nằm trong nhóm 15 nước thấp...
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Điều đó có nghĩa là những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm trạng.
Đi ngủ với chiếc bụng đói mang lại những ảnh hưởng khác nhau đối với từng người. Theo các chuyên gia, nhịn đói đi ngủ thường không có lợi cho sức khỏe hoặc cân nặng.
Mọi người thường sử dụng quả chanh để ép nước là chủ yếu nhưng trên thực tế vỏ chanh cũng có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng ấn tượng.
Giá đỗ là thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi làm giá đỗ ngâm hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tìm...
Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho biết, tại phiên họp thứ 75 của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương của tổ chức này khai mạc ngày 21/10 tại Manila (Philippines), PGS, TS...
Chế độ nuôi dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân viêm não Nhật Bản. Dinh dưỡng hợp lý cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá...