Cập nhật: 17/05/2022 14:05 GMT+7

Hội nghị UBND tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu kết luận hội nghị

Sáng 17/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã họp, nghe Sở Kế hoạch& Đầu tư và đơn vị tư vấn báo cáo tổng thể Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày các nội dung chính của Quy hoạch gồm: Khái quát hiện trạng phát triển của tỉnh giai đoạn 2011-2020; quan điểm, mục tiêu, phương án phát triển, các đột phá và nhiệm vụ trọng tâm phát triển thời kỳ 2021-2030; phương án phát triển ngành quan trọng, tổ chức không gian kinh tế; giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch& Đầu tư, trên cơ sở yêu cầu, nhiệm vụ được duyệt và tiến độ công việc, nhìn chung việc triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên của lãnh đạo tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo; quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ của các cơ quan có liên quan. Do đó, tiến độ triển khai cơ bản thuận lợi, đúng yêu cầu; bám sát nhiệm vụ đề ra, đến nay đã hoàn thành 14/20 nhiệm vụ theo Kế hoạch số 4055/KH-UBND của UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu ý kiến tại hội nghị

Các ý kiến thảo luận đã tập trung vào các nội dung: Số lượng và phân bổ diện tích đất cho các khu công nghiệp, số lượng diện tích các cụm công nghiệp; phương án phát triển sân golf kết hợp khu sinh thái nghỉ dưỡng; phương án phân bổ đất đai đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; phương án phân vùng tỉnh, phương án mở rộng thành phố, thị xã để đạt tiêu chí đô thị.

Kết luận nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận và đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm của các thành viên UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị tư vấn đã tích cực phối hợp trong công tác lập Quy hoạch tỉnh. Đơn vị tư vấn có trách nhiệm tiếp thu các ý kiến được thảo luận tại hội nghị, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương để thống nhất, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Trong đó, thống nhất quan điểm là Quy hoạch có hướng mở, vừa bám sát tình hình thực tế vừa linh hoạt trước sự thay đổi về yêu cầu, bối cảnh trong thời gian tới, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn và tính khả thi cao. Các nội dung Quy hoạch cần phải được rà soát đầy đủ, trình bày có trọng tâm, trọng điểm, xúc tích, ngắn gọn, nghiên cứu đưa những nội dung chính, quan trọng để thực hiện.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các ý kiến tại hội nghị

Quy hoạch phải đặt mục tiêu phát triển bền vững lên hàng đầu, cần chỉ rõ phương án phát triển công nghiệp theo hướng chất lượng, ưu tiên bảo vệ môi trường; phát triển nông nghiệp phù hợp với lợi thế về đất đai và tài nguyên sẵn có; nghiên cứu sâu hơn, đưa ra phương án phát triển các dịch vụ phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh và dịch vụ phục vụ cho xã hội. Bên cạnh đó, cần xây dựng Quy hoạch tỉnh phù hợp, đáp ứng với mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đặt Quy hoạch trong không gian, bối cảnh phát triển của cả nước và các tỉnh lân cận. Đồng thời cần đánh giá cụ thể các luận chứng, luận cứ để làm cơ sở thực hiện mục tiêu xây dựng Phú Thọ thành trung tâm về phát triển văn hóa, du lịch, thương mại... của tiểu vùng Tây Bắc; xác định rõ mục tiêu cụ thể phát triển trong từng giai đoạn để tập trung thực hiện, tránh dàn trải nhiều mục tiêu.

Về tiến độ thực hiện, đồng chí yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện dự thảo báo cáo Quy hoạch, tiến hành đồng thời công tác xin ý kiến các sở, ngành, xin ý kiến người dân và Thường trực Tỉnh ủy để tổng hợp và báo cáo các cấp, sớm trình HĐND tỉnh.

Trong chương trình làm việc buổi chiều, Chủ tịch UBND tỉnh nghe các sở, ngành báo cáo và cho ý kiến vào các nội dung: Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2030; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Phú Thọ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

Các tin đã đưa

Giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I

Giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I
2022-04-25 15:06:00

baophutho.vn Ngày 25/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long