{title}
{publish}
{head}
Tinh bột kháng ngày càng được quan tâm vì những lợi ích sức khỏe đáng kể. Điều thú vị là loại tinh bột này có rất nhiều trong chuối xanh.
1. Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột kháng cao
Trong một số loại thực vật tự nhiên chứa tinh bột kháng thì chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột kháng. Đây là một dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non. Nó đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các acid béo chuỗi ngắn đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết.
Nói cách khác, tinh bột kháng là một loại carbohydrate phức tạp không được tiêu hóa trong ruột non. Thay vào đó, nó lên men trong ruột già và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tinh bột kháng được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có ít calo hơn so với tinh bột thông thường.
Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột, 70 - 80% tinh bột theo trọng lượng khô. Đặc biệt, tỷ lệ tinh bột kháng trong chuối xanh rất cao, cao nhất trong các loại quả (48,99 g/100 g). Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột kháng cao hơn so với chuối chín. Khi chuối chín, tinh bột dần chuyển hóa thành đường và làm giảm hàm lượng tinh bột kháng.
Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng có lợi cho sức khỏe.
2. Tinh bột kháng trong chuối xanh có lợi gì cho sức khỏe?
Các nghiên cứu cho thấy, tinh bột kháng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cải thiện độ nhạy insulin, tốt cho hệ tiêu hóa, người bệnh đái tháo đường, người thừa cân, béo phì và hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Tinh bột kháng là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón và các vấn đề tiêu hoá khác.
Kiểm soát đường huyết
Tinh bột kháng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết, đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Bằng cách ăn tinh bột kháng, người bệnh đái tháo đường có thể hạn chế lượng đường trong máu tăng vọt sau bữa ăn và về lâu dài sẽ cải thiện cách cơ thể xử lý cả carbs và chất béo.
Chuối xanh có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với chuối chín do hàm lượng tinh bột và chất xơ cao, giúp giảm thiểu lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy, nguồn tinh bột kháng trong chuối xanh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ chính đối với nhiều loại bệnh, trong đó có đái tháo đường type 2.
Giảm cân
Ăn tinh bột kháng tạo cảm giác no lâu hơn, giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tốt cho tim mạch
Tinh bột kháng có thể giúp giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu kéo dài của các chuyên gia tại Đại học Newcastle và Leeds dẫn đầu đã phát hiện ra rằng, tinh bột trong chuối xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư tới hơn 60%.
Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã dùng một liều tinh bột kháng (tương đương với lượng tinh bột khi ăn một quả chuối không quá chín và vẫn còn hơi xanh). Khoảng 1.000 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch - một rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở ruột già và trực tràng - đã dùng liều này trong trung bình 2 năm.
Nghiên cứu cho thấy, mặc dù tinh bột không ảnh hưởng đến bệnh ung thư ruột nhưng nó giúp giảm hơn một nửa tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể. Nó có tác dụng đặc biệt đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa trên bao gồm ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.
John Mathers, Giáo sư Dinh dưỡng con người tại Đại học Newcastle cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng tinh bột kháng có thể làm giảm một loạt các loại ung thư tới hơn 60%. Hiệu quả rõ ràng nhất là ở phần trên của ruột". Giáo sư Mathers cho biết, ông và các đồng nghiệp nghĩ rằng, tinh bột kháng có thể làm giảm sự phát triển của ung thư bằng cách giảm số lượng acid mật trong ruột được biết là gây tổn thương DNA và cuối cùng gây ra ung thư. Tuy nhiên, ông cũng khuyến nghị cần phải có thêm các nghiên cứu để xác minh điều này.
Lưu ý: Mặc dù tinh bột kháng mang lại nhiều lợi ích nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng. Nên kết hợp chuối xanh với một chế độ ăn uống cân bằng để đạt được hiệu quả có lợi nhất cho sức khỏe. Những người có tình trạng bệnh lý nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng sản phẩm tinh bột kháng hoặc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm có tinh bột kháng như chuối xanh.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng thời điểm uống cà phê cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp...
Thời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu...
Việc nhận ra những dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp phát hiện và điều trị sớm, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống...
Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng, đóng vai trò bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Việc bổ sung vitamin E có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức...
Nghệ là một loại gia vị có màu vàng, thường được sử dụng trong ẩm thực, có đặc tính chữa bệnh. Một trong những cách phổ biến nhất để tiêu thụ nghệ là dùng dưới dạng trà (trà nghệ).
Cà chua chính là loại rau đặc biệt thân thiện với gan, có lợi cho sức khỏe của gan, nếu biết sử dụng hợp lý sẽ giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, tránh xa bệnh tật.
Ngoài việc điều trị kịp thời, những người bị viêm phổi cần điều chỉnh lối sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt để giúp bảo vệ phổi, tăng khả năng phục hồi.
Ăn sữa chua rất có lợi cho sức khỏe đường ruột. Điều đó có liên quan đến quá trình chuyển hóa, tăng tốc độ phân hủy chất béo và trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả.
Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe, nhất là với một số nhóm người.
Khi nối mi được thực hiện với kỹ thuật chuẩn xác sẽ không gây hại cho mắt. Các tác hại gặp phải thường do người thực hiện có kỹ thuật không tốt. Theo đó, rủi ro sẽ ảnh hưởng...
Tham khảo 10 loại thực phẩm hàng đầu mà bạn có thể lựa chọn để bổ sung thêm i-ốt vào chế độ ăn uống.
Lưu thông máu thích hợp là chìa khóa để duy trì sức khỏe tối ưu, đảm bảo máu và oxy liên tục lưu thông khắp cơ thể, cho phép mọi cơ quan hoạt động bình thường.