Cập nhật:  GMT+7

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

Ngày 3/10, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các khu tái định cư Khu công nghiệp Cẩm Khê.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kết luận buổi làm việc.

Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị và thành viên Tổ công tác giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê.

Dự án xây dựng hạ tầng KCN Cẩm Khê do Công ty CP Xây dựng Đức Anh là chủ đầu tư. Tổng diện tích quy hoạch xây dựng là 450 ha thuộc địa bàn các xã Thanh Nga, Sơn Nga, Sai Nga (nay là thị trấn Cẩm Khê) và xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, trong đó 427 ha xây dựng hạ tầng KCN.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Minh Tuấn cho ý kiến việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thu hồi đất phục vụ dự án.

Đến nay, diện tích đã ban hành thông báo thu hồi đất là 407,1ha; diện tích đã được phê duyệt phương án bồi thường 326,1ha, đạt 80% tổng diện tích phải thu hồi; diện tích đã GPMB 317,6ha, đạt 97% diện tích đã được phê duyệt phương án bồi thường; diện tích đã được chuyển đổi mục đích và giao đất 139,5ha, đạt 43,2% diện tích đã GPMB sạch. Giá trị đền bù chi trả được 427,3 tỉ đồng; giá trị đầu tư hạ tầng khoảng 1.200 tỉ đồng. Trong đó, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng xong 100% phân kỳ giai đoạn 1 và 2; đã thực hiện san lấp mặt bằng 80% phân kỳ giai đoạn 3 và 10% phân kỳ giai đoạn 4, đồng thời thu hút 25 dự án vào đầu tư, xây dựng nhà máy.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

Lãnh đạo huyện Cẩm Khê báo cáo kết quả và phương án đẩy nhanh tiến độ GPMB KCN Cẩm Khê

Mặc dù huyện Cẩm Khê cùng các cơ quan liên quan đã tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện dự án, nhưng tiến độ GPMB chưa đảm bảo theo yêu cầu và kế hoạch đề ra. Vướng mắc nhất của KCN nằm trong diện tích 183ha đất nông nghiệp đã được GPMB nhưng chưa thể hoàn thiện hạ tầng do vẫn còn 26/217 hộ thuộc diện bố trí tái định cư chưa phối hợp rà soát kiểm đếm và 35 hộ, cá nhân có đất nông nghiệp đã nhận tiền đền bù phát sinh cây cọ nhưng vẫn chưa chịu bàn giao đất cho chủ đầu tư thi công. Đối với các khu tái định cư, đến nay đã hoàn thiện hạ tầng 4/5 khu; các hộ dân đã nhận tiền đền bù; bốc thăm nhận đất; còn 16 hộ dân khu tái định cư Đồng Bạc chưa nhận tiền đền bù.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và đoàn công tác kiểm tra thực địa dự án hạ tầng KCN Cẩm Khê

Kiểm tra thực tế tại vị trí còn vướng mắc trong GPMB Khu công nghiệp cũng như vị trí xây dựng các khu tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận nỗ lực cố gắng của huyện Cẩm Khê trong GPMB dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN.

Đồng chí nhấn mạnh: Các dự án đã thu hút và những tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang khảo sát đầu tư vào KCN Cẩm Khê sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của huyện. Thời gian tới, huyện phải xác định GPMB KCN là nhiệm vụ trọng tâm của trọng tâm. Từ đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện nhiệm vụ này; đặc biệt là mỗi đồng chí trong BTV Huyện ủy phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm cùng vào cuộc, tránh tình trạng coi việc GPMB là việc riêng của chính quyền. Bên cạnh đó, huyện cần chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ các phòng chuyên môn; xem xét, xử lý về công tác cán bộ đối với những cán bộ chưa mẫn cán; đồng thời bổ sung thêm cán bộ cho các phòng, ban, các xã, thị trấn, cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Huyện Cẩm Khê phải phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác của tỉnh và các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện dự án. Tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho người dân. Tuy nhiên sẽ cương quyết xử lý đối với những hộ dân cố tình không chấp hành. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện phải cam kết về mốc thời gian thực hiện đối với từng hạng mục của dự án. Trong đó, phải hoàn thành GPMB đối với diện tích còn xôi đỗ trong phạm vi 183 ha trước ngày 31/12/2023.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

Chủ tịch UBND tỉnh thăm dây chuyền sản xuất của Công ty Sunergy Cell, đang tiến hành chạy thử chuẩn bị đi vào hoạt động chính thức tại KCN Cẩm Khê

Đối với bốn khu tái định cư đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng phải tổ chức cho các hộ dân bốc thăm, nhận đất và di chuyển ra xây dựng nhà ở khu tái định cư. Đồng thời tập trung giải quyết những vướng mắc tại khu tái định cư Đồng Bạc. Đối với 16 hộ dân chưa nhận tiền đền bù sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động; nếu các hộ không đồng thuận sẽ thực hiện quy trình cưỡng chế kiểm đếm, thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang giao Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, xây dựng phương án thực hiện cưỡng chế; kiên quyết xử lý triệt để, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, cơi nới nhằm trục lợi chính sách. Bên cạnh đó, công an huyện phải tăng cường công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thu hút đầu tư lành mạnh vào huyện nói chung, KCN Cẩm Khê nói riêng.

* Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã tới thăm, làm việc với cán bộ, công nhân viên Công ty Sunergy Cell nằm trong KCN Cẩm Khê. Đây là công ty của Nhật Bản chuyên sản xuất pin mặt trời. Dự án được khởi công tháng 12/2022, đến nay cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 150 triệu USD, đang tiến hành chạy thử để vận hành chính thức ngày 31/10/2023, giải quyết việc làm cho 695 lao động, trong đó 563 nhân viên là người Việt. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án và đề nghị công ty khi đi vào hoạt động phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy; chấp hành nghiêm các quy định về quản lý người nước ngoài, nộp thuế tại tỉnh Phú Thọ.

Đinh Vũ


Đinh Vũ

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Khai mạc huấn luyện tự vệ năm 2023

Khai mạc huấn luyện tự vệ năm 2023
2023-10-02 15:56:00

baophutho.vn Ngày 2/10, tại Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Cụm tự vệ số 6 tổ chức khai mạc huấn luyện tự vệ gồm các cơ quan, đơn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long