Cập nhật: 06/11/2021 08:27 GMT+7

Phòng, chống dịch COVID-19:Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn

Triển khai test nhanh cho toàn bộ người dân xã Phù Ninh sau khi trên địa bàn ghi nhận các ca mắc COVID-19.

Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, xâm nhập vào những khu vực đông người. Đến 6 giờ ngày 4/11 đã có 12/13 huyện, thành, thị đã có các ca mắc COVID-19.

Trước tình huống cấp bách, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tranh thủ “thời gian vàng” dập dịch trong cộng đồng dân cư và khu công nghiệp với các biện pháp: Thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và tiêm phòng bao phủ. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Phú Thọ đang nỗ lực “chạy đua” với tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 khống chế các ổ dịch, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành để ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Chủ động ứng phó

Sau một thời gian dịch bệnh tạm lắng, cuộc sống cơ bản trở về trạng thái bình thường mới, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Từ ngày 14/10/2021 đến sáng ngày 4/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 883 ca mắc COVID-19. Ngay từ thời điểm phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch này không xác định được nguồn lây, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã xác định thời gian tới diễn biến còn nhiều phức tạp. Các cuộc họp, các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương được đưa ra nhanh chóng, kịp thời. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt.

Là địa phương có tổng số ca mắc COVID-19 cao nhất, TP Việt Trì đã triển khai kịp thời hàng loạt các biện pháp, kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền và các tổ chức- chính trị, xã hội từ thành phố đến cơ sở tham gia các hoạt động phòng, chống dịch. Đồng chí Lê Công Luận-Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Trước nguy cơ khó lường của dịch bệnh, thành phố đã triển khai việc test nhanh cho nhân dân toàn thành phố để sàng lọc các trường hợp nguy cơ; thiết lập các phương án dự phòng để chủ động và kịp thời xử lý, đối phó với các tình huống phát sinh. Song song với các biện pháp xét nghiệm sàng lọc, truy vết, khoanh vùng… Việt Trì đã nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng cho tất cả người dân đủ từ 18 tuổi trở lên, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ của vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng. Thời điểm này, các hoạt động thông tin, tuyên truyền cũng đang được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức qua hệ thống loa truyền thanh phường, xã và xe lưu động; nội dung tập trung vào yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện 5K, các thông báo khẩn, các chỉ đạo của tỉnh và thành phố. Bám sát kịch bản và các phương án đã được xây dựng trước đó, Việt Trì đang chủ động trong việc ứng phó với các tình huống khó lường của dịch COVID-19, nỗ lực kiểm soát nhanh nhất dịch bệnh”.

Liên tiếp ghi nhận hàng chục ca mắc trong cộng đồng, huyện Thanh Sơn đã tổ chức họp khẩn, triển khai khẩn trương nhiều biện pháp. Các địa phương lập danh sách, chia tổ, chia ca thực hiện test nhanh, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan còn lại, tiến hành tuần tra, kiểm tra, xử lý đối với việc chấp hành các quy định về yêu cầu giãn cách của các tập thể, cá nhân; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. TTYT cần đảm bảo an toàn khu vực khám chữa bệnh, phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên; các lực lượng liên quan nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện cơ sở vật chất để kích hoạt bệnh viện dã chiến cấp huyện, cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo công tác phòng, chống dịch kịp thời, đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - TUV, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Diễn biến dịch COVID-19 trong những ngày vừa qua nằm trong kịch bản phòng chống dịch mà tỉnh Phú Thọ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, vì vậy hoàn toàn không bị động và bất ngờ. Trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch; trong đó xác định tập trung xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với các ca F0 hiện đang tăng nhanh ở các địa phương, ngành y tế đã xây dựng và triển khai mô hình tháp ba tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc chuẩn bị các điều kiện thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh đều đã được định hướng trong kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh.

Tính đến 18 giờ ngày 3/11, toàn tỉnh đã tiêm 832.698 mũi vắc xin phòng COVID-19: Trong đó có 731.936 người đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin, có 100.762 người được tiêm đủ hai mũi vắc xin. 69,2% người dân trên 18 tuổi toàn tỉnh được tiêm ít nhất một mũi vắc xin; 9,5% người dân trên 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin.

Thích ứng linh hoạt

Ngày 19/10, tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo các địa phương bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ, không thực hiện phong tỏa các địa phương mà chỉ tiến hành phong tỏa khu dân cư, khu vực hẹp với tình hình hiện nay, cách ly y tế các đối tượng phù hợp để giảm khu vực phải cách ly. Phải đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì; xây dựng kế hoạch cung ứng, lưu thông hàng hóa với các địa phương; lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Tiếp tục làm nhanh, làm tốt công tác khoanh vùng, xét nghiệm các khu dân cư có nguy cơ cao, các khu, cụm công nghiệp để duy trì sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Ưu tiên phân bổ vắc xin cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh, khi có vắc xin khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Công thương đã chỉ đạo công tác đảm bảo hàng hóa, nguyên liệu, năng lượng để đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan động viên các doanh nghiệp tham gia bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước, đẩy mạnh hoạt động sản xuất- kinh doanh. Đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, ngoài việc chủ động thực hiện phương châm bốn tại chỗ tại địa phương, các doanh nghiệp cam kết đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, trong tình hình dịch theo cấp độ được UBND tỉnh công bố và tình hình thực tế của các huyện, thị xã, thành phố để áp dụng các phương án cụ thể.

Trong đợt dịch này đã có gần 100 ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là công nhân của các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh, Ban quản lý các khu công nghiệp đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp nâng cao mức cảnh báo, khởi động lại toàn bộ tổ COVID-19 cộng đồng. Đối với các doanh nghiệp có F0, nhanh chóng rà soát, truy vết lập danh sách để có các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp khu công nghiệp và cụm công nghiệp thực hiện xét nghiệm cho người lao động bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Các lao động cư trú tại các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao cũng được xét nghiệm nhanh, khoanh vùng và theo dõi. Bên cạnh việc yêu cầu người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, đồng thời thực hiện biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ, xe đưa đón công nhân. Đến nay, hầu hết người lao động đã cài đặt ứng dụng khai báo y tế để hỗ trợ cung cấp thông tin phục vụ truy vết, phát hiện, cách ly.

Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xuất hiện thêm các ca F0 trong cộng đồng là rất cao. Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây, không để phát sinh ổ dịch mới. Các huyện, thành, thị tiếp tục quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch trở về, nắm bắt kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, người có yếu tố dịch tễ tại khu dân cư, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư tiếp tục nêu cao tinh thần chống dịch; duy trì tốt phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu dân cư là một pháo đài chống dịch” nhằm phát hiện từ xa, từ sớm các nguy cơ để kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt quy định 5K để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Thu Hà


Thu Hà

Các tin đã đưa

Câu chuyện tăng lương

Câu chuyện tăng lương
2022-11-19 07:09:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, từ nghị trường kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, nhiều nội dung quan trọng đã được bàn thảo, xem xét, quyết định, trong đó...

“Trụ đỡ” của nền kinh tế

“Trụ đỡ” của nền kinh tế
2021-11-06 08:22:00

baophutho.vn Theo số liệu thống kê, 9 tháng đầu năm, kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng 1,42% so với cùng kỳ năm 2020. Trong kết quả chung đó, nông nghiệp có...

Sứ mệnh cao cả

Sứ mệnh cao cả
2021-10-31 10:39:00

baophutho.vn Gần hai năm qua, cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch thứ tư với biến chủng Delta đã tạo nên thách thức chưa từng...

Bám địa bàn để bảo vệ rừng tận gốc

Bám địa bàn để bảo vệ rừng tận gốc
2021-09-30 08:08:00

baophutho.vn Phú Thọ có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn, do đó, Chi cục Kiểm lâm đã chủ động xây dựng các phương án phù hợp với đặc điểm tình hình...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long