Cập nhật: 20/06/2022 16:44 GMT+7

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần nêu gương “nói đi đôi với làm” của đông đảo cán bộ hội viên CCB, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng -an ninh xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Xứng danh Bộ đội Cụ HồPhát huy tinh thần “tương thân tương ái”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, các cấp Hội CCB trong tỉnh thường xuyên quan tâm, động viên CCB là thương, bệnh binh nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm.

Tiên phong làm kinh tế giỏi

Được rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ, khi trở về cuộc sống đời thường, với tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm vượt khó, nhiều CCB đã mạnh dạn, tiên phong trên “mặt trận” phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Theo giới thiệu của Chủ tịch Hội CCB xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, chúng tôi về khu 3B, tham quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp vườn- ao - chuồng -rừng của CCB Trần Thanh Vân và được ông chia sẻ: “Năm 2015, thời điểm mới nghỉ hưu, tôi trăn trở rất nhiều về định hướng phát triển kinh tế gia đình. Dù diện tích đất đai rộng nhưng chất đất xấu, chủ yếu là đất sỏi đá nên khó trồng trọt và chăn nuôi, song với quyết tâm chiến thắng đói nghèo và bằng nguồn vốn tích lũy của gia đình, tôi đã vay mượn thêm anh em, bạn bè đầu tư kinh phí cải tạo đất trồng cây, xây dựng chuồng trại chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình”.

Bằng đức tính cần cù, chịu khó, không chỉ tìm hiểu thông tin qua sách báo, truyền hình, CCB Trần Thanh Vân còn tích cực đi nhiều nơi, tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả của người dân trong và ngoài tỉnh để học tập kinh nghiệm từ thực tế, nghiên cứu ứng dụng vào mô hình của gia đình. Đến nay, sau gần bẩy năm bắt tay vào làm kinh tế, gia đình CCB Trần Thanh Vân đã mở rộng quy mô trên 9.000m2, xây dựng chuồng trại kiên cố nuôi bò, trên 400 con gà, vịt, hơn 50 con lợn thịt, đào ao nuôi cá kết hợp với trồng cây ăn quả như hồng xiêm, nhãn, mít Thái. Bên cạnh đó, ông còn có hơn một ha rừng trồng bạch đàn, hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng.

Mang trên mình vết thương chiến tranh, sau khi xuất ngũ, thương binh Hoàng Đức Triệu ở khu 3, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa đã vượt qua những nỗi đau cơ thể, tham gia tăng gia sản xuất. Nhờ sự động viên, hỗ trợ của tổ chức Hội, CCB Hoàng Đức Triệu đã mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, hiện ông là chủ cơ sở sản xuất nước và đá sạch, trung bình mỗi ngày cung cấp hàng trăm bình nước uống, trên 500 túi đá sạch cho các cửa hàng, gia đình trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm lợn rừng, thu nhập đạt trên 20 triệu đồng/tháng.

Trên đây chỉ là hai trong số hàng ngàn hội viên CCB trong tỉnh tích cực tham gia sản xuất, làm kinh tế giỏi. Tính đến nay, toàn tỉnh có 227 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 63 hợp tác xã, 17 tổ hợp tác sản xuất và hơn 2.600 mô hình phát triển kinh tế theo hình thức trang trại, gia trại trên mọi lĩnh vực, ngành nghề của hội viên CCB đạt hiệu quả, mang lại thu nhập cao; trên 3.100 hội viên đạt danh hiệu CCB sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Để hỗ trợ hội viên trong phát triển kinh tế, cùng với công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, Hội CCB tỉnh còn nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 1.171 tỉ đồng cho hội viên vay vốn đầu tư xây dựng, mở rộng các mô hình kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của hội viên. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn ủy thác cùng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã giúp nhiều hộ hội viên vươn lên làm giàu chính đáng; tỉ lệ hộ hội viên nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,79%, tỉ lệ hộ hội viên khá, giàu đạt 60,9%…

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Nhiều mô hình phát triển kinh tế trang trại của hội viên CCB trong tỉnh mang lại thu nhập cao, giúp CCB vươn lên thoát nghèo.

Thắm tình đồng đội

Không chỉ tiên phong trên mặt trận kinh tế, các CCB còn tích cực hưởng ứng tham gia công tác xã hội, chung tay ủng hộ, góp sức xây dựng, sửa chữa nhà cho các CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là một trong những hội viên được nhận hỗ trợ từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để sửa chữa nhà ở, nữ CCB Lê Thị Kim Thu (xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao) xúc động nói: “Tôi rất cảm ơn tổ chức Hội CCB các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn như tôi có điều kiện để sửa chữa lại ngôi nhà kiên cố, đảm bảo sinh hoạt như bây giờ”. Dù gần một năm đã qua nhưng niềm vui vẫn còn rạng rỡ trên gương mặt, trong ánh mắt của người nữ CCB. Lời chia sẻ của CCB Lê Thị Kim Thu cũng là cảm nhận chung của những CCB đã được Hội hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở. Sự quan tâm chăm lo, hỗ trợ từ các cấp Hội, từ những người đồng đội đã tiếp thêm sức mạnh, tạo động lực, động viên các CCB vượt qua bệnh tật, khó khăn, có cuộc sống tốt hơn.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác vận động, thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng đông đảo hội viên đồng hành, chung tay ủng hộ quỹ bằng nhiều hình thức; từ đó đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 349 ngôi nhà cho hội viên CCB, người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ có chỗ ở ổn định. Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, xóa nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đã quyên góp, ủng hộ được trên 5,5 tỉ đồng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Từ nguồn vận động, Hội đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ bằng tiền mặt, trao tặng vật tư y tế và các nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các địa phương trong tỉnh. Ngoài đóng góp các loại quỹ do cấp trên phát động, Hội còn vận động cán bộ, hội viên ủng hộ được trên 17 tỉ đồng cùng nhiều cơ sở vật chất, ngày công lao động giúp CCB có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên, CCB khi ốm đau; tặng quà tri ân đối tượng chính sách, tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ hàng năm; trao học bổng cho con CCB nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Hội viên CCB cũng tích cực tham gia hiến đất làm đường, làm cầu, xây dựng các công trình công cộng, chung tay bảo vệ môi trường… góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tướng Lê Quang Đại - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 117.800 hội viên CCB với 329 cơ sở Hội. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục thực hiện các khâu đột phá “Xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng; vững mạnh toàn diện; tạo sự đột phá trong phối hợp tạo việc làm, thu nhập cho hội viên và xã hội để giảm nghèo bền vững”; động viên hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương và của tổ chức Hội. Các cấp Hội tăng cường công tác phối hợp rà soát, phát huy vai trò cầu nối giữa các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với những hội viên, CCB có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, góp phần thiết thực chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; đồng hành cùng hội viên, CCB trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mai Hoa


Mai Hoa

Các tin đã đưa

“Dân vận khéo” ở Thanh Ba

“Dân vận khéo” ở Thanh Ba
2022-06-20 08:54:00

baophutho.vn Việc triển khai thực hiện công tác dân vận và đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” thời gian qua luôn được cấp ủy, chính quyền huyện...

Tam Nông chăm sóc, giáo dục trẻ em

Tam Nông chăm sóc, giáo dục trẻ em
2022-06-17 08:06:00

baophutho.vn Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BV,CS&GDTE) là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa...

Lan tỏa yêu thương

Lan tỏa yêu thương
2022-06-17 07:05:00

baophutho.vn Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động...

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn
2022-06-17 07:04:00

baophutho.vn Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp trên toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào xây...

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
2022-06-15 07:40:00

baophutho.vn Những năm gần đây, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được quan tâm, công tác tuyên truyền đã đổi mới theo hướng hiệu quả nhằm tăng độ phủ của...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long