{title}
{publish}
{head}
Cho dù bạn uống trà xanh vì mục đích giảm cân hay vì đặc tính chống oxy hóa của nó cũng phải lưu ý tiêu thụ trà xanh ở mức độ vừa phải và thời điểm phù hợp.
Trà xanh được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Tuy nhiên, để tận dụng hết lợi ích của việc uống trà xanh, điều cần thiết là phải hiểu thời điểm tối ưu cho từng mục đích uống trà.
Fabien Badariotti, Tiến sĩ sinh học phân tử, thành viên hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu thực vật Pháp cho biết: Trà đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, miễn là bạn chọn được loại trà phù hợp và sử dụng nó một cách khôn ngoan.
Là một loại trà kháng khuẩn, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và có nhiều lợi ích bao gồm hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy sức khỏe răng miệng, thể hiện đặc tính chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Cùng tìm hiểu thời điểm tốt nhất để uống trà xanh và nên uống bao nhiêu trong một ngày:
1. Không uống trà xanh vào buổi sáng lúc bụng đói
Có thể bạn nghĩ rằng uống trà xanh khi bụng đói là cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của thức uống này. Nhưng sử dụng trà xanh như một tách trà buổi sáng sớm có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan và cũng có nguy cơ gây hại cho gan. Ngoài ra, caffeine trong trà có thể dẫn đến mất nước và kích thích giải phóng dạ dày, có thể gây đau dạ dày hoặc thậm chí là loét.
2. Nên uống trà giữa các bữa ăn
Để tận dụng hết sức mạnh chống oxy hóa của trà xanh: Nên uống trà giữa các bữa ăn. Điều này có nghĩa là tốt nhất nên uống cách 2 giờ trước và 2 giờ sau bữa ăn. Các chuyên gia cho rằng uống trà xanh giữa các bữa ăn sẽ đảm bảo rằng catechin (chất chống oxy hóa) không phản ứng với casein có trong protein động vật hoặc sữa.
Để đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng: Uống trà xanh trong bữa ăn sẽ giảm thiểu lượng chất dinh dưỡng hấp thụ, ức chế sự hấp thụ sắt và khoáng chất từ thực phẩm. Chất tannin trong trà cản trở sự hấp thụ sắt, do đó không nên uống trà cùng với bữa ăn mà cách xa bữa ăn ít nhất 1 giờ trước hoặc sau khi ăn.
3. Thời điểm tốt nhất nên uống trà xanh để ngủ ngon
Trong khi trà xanh thường liên quan đến caffeine và năng lượng, nó cũng có thể có tác dụng làm dịu và giúp ngủ ngon hơn. Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh để hỗ trợ giấc ngủ là vào đầu buổi tối, ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.
4. Không uống trà trước khi đi ngủ
Không nên uống trà xanh trước khi đi ngủ vì nó chứa caffeine và có tác dụng lợi tiểu. Mặc dù trà xanh chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác nhưng ngay cả hàm lượng caffeine thấp hơn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ. Hơn nữa, vì nó có tác dụng lợi tiểu, uống trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn phải thức giấc vào nhà vệ sinh và làm gián đoạn giấc ngủ. Vì vậy, hãy uống trà xanh ít nhất 1-2 giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo ngay cả khi bạn đang ngủ.
5. Kết hợp trà xanh với tập thể dục giúp giảm cân
Trà xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp ức chế sự hấp thụ chất béo. Trà xanh có liên quan đến việc giảm cân do hàm lượng catechin và caffeine, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh để giảm cân là vào buổi sáng, trước hoặc sau bữa sáng. Đây là lúc quá trình trao đổi chất của bạn ở mức cao nhất và có thể giúp đưa nó vào trạng thái hoạt động quá mức.
Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giảm cân, chỉ uống trà xanh sẽ không có tác dụng. Điều cần thiết là kết hợp trà xanh với tập thể dục để có lợi ích tối ưu. Các bác sĩ, huấn luyện viên thể hình, chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng trà xanh với chế độ tập luyện đầy đủ.
Để đưa trà xanh vào thói quen hàng ngày, hãy cân nhắc pha một tách vào buổi sáng để tăng cường năng lượng và một tách khác vào đầu buổi tối để ngủ ngon hơn.
Mặc dù uống trà xanh thường xuyên có lợi cho sức khỏe nhưng cũng chỉ nên uống từ 3-5 cốc mỗi ngày là lý tưởng. Tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả thiếu máu.
TS (Theo suckhoedoisong.vn)
Tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai trên toàn thế giới. Bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến mất thị lực...
Mùa đông với thời tiết lạnh giá, độ ẩm không khí thấp, khiến cơ thể dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Các vị thuốc từ thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức...
Trứng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người thắc mắc, nên ăn một hay hai quả trứng mỗi ngày để đảm bảo nhận được lợi ích từ trứng.
Cà tím là loại rau phổ biến, dễ dàng mua được với cách chế biến đa dạng và ngon miệng. Vậy cà tím có lợi ích gì cho sức khỏe?
Duy trì làn da mịn màng, sáng, căng bóng là niềm mơ ước của tất cả các chị em. Việc thực hiện 3 thói quen buổi sáng dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, se khít lỗ chân lông...
baophutho.vn Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận trường hợp người bệnh NVD 49 tuổi trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Người bệnh được chuyển từ...
Mùa lạnh là thời điểm cơ thể rất dễ bị suy giảm sức đề kháng, bổ sung các món ăn và bài thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch là giải pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi và giảm các triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết...
baophutho.vn Với những ưu điểm vượt trội trong điều trị bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa, phương pháp phẫu thuật nội soi hai cổng đã trở thành...
Vỏ quýt hay trần bì là vị thuốc đông y được nhiều người biết đến. Vỏ quýt có thể kết hợp với các thảo dược khác thành bài thuốc có lợi cho sức khoẻ. Trong bài viết này chúng...
Đau lưng dưới là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật trên toàn thế giới. Mặc dù hầu hết các trường hợp là cấp tính, đau ngắn hạn, nhưng cơn đau có...
Nghệ không chỉ là loại gia vị tốt mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa một số bệnh. Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe khi sử dụng nghệ trong mùa đông.