Cập nhật: 24/05/2022 15:18 GMT+7

Củng cố, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước

Hàng loạt quan chức bị kỷ luật, khởi tố, kể cả những người đã nghỉ hưu, đã khẳng định quyết tâm, nỗ lực của Đảng, Chính phủ trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng (PCTN) với chủ trương nhất quán: Quyết liệt, nghiêm minh, “không có vùng cấm”. Những kết quả đạt được về công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua đã tác động mạnh mẽ, có tính cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, thiết thực góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Củng cố, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 27/4). Ảnh: TTXVN

Tổ chức khủng bố Việt Tân vừa đăng trên facebook bài viết “Nghe chuyện Quảng Ninh”, trong đó đưa chuyện quan chức chính quyền Quảng Ninh “đào than”, “lấp biển bán đất”, lợi dụng cửa khẩu, các hoạt động thông quan, du lịch, phát triển hạ tầng giao thông… để tham nhũng, trục lợi bất chính. Dẫn dắt vụ việc ông Phạm Hồng Hà - nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nguyên Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long bị bắt tạm giam về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chúng loạn ngôn suy diễn: “Từ ông Hà suy ra tầng lớp quan chức giàu cỡ nào; họ không chỉ cướp để giàu mà còn tàn phá các nguồn lực của đất nước, đặc biệt là huỷ hoại đời sống đạo đức, văn hoá tinh thần xã hội, kỷ cương phép nước. Tiềm năng đất nước lớn như vậy, mà ăn tàn phá hại, mới ti toe làm được một chút đã dương dương tự đắc!”. Giọng lưỡi xảo trá, xuyên tạc, thay trắng đổi đen thể hiện tâm địa đen tối, thủ đoạn chính trị đê hèn của Việt Tân thì chẳng ai còn lạ. Nhưng thật buồn khi tác giả bài viết này là là Mạc Văn Trang- một người cũng có thể gọi là tri thức với học hàm học vị Phó giáo sư, tiến sỹ, từng có tên tuổi trong ngành giáo dục nhưng ăn phải “bả dân chủ”, tự đánh mất mình, tuyên bố bỏ Đảng, liên tục có những hành động, bài viết thể hiện góc nhìn phiến diện, tiêu cực, nói xấu, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước.

Trước hết, cần phải khẳng định tham nhũng là một hiện tượng xã hội, xuất hiện cùng với sự xuất hiện tư hữu và quá trình hình thành, phát triển của giai cấp, nhà nước; được biểu hiện qua hành vi của con người, tác động tiêu cực đến xã hội và sẽ mất đi khi xã hội không còn sở hữu tư nhân (sở hữu cá nhân vẫn còn). Căn nguyên của hiện tượng này nằm ngay trong lòng xã hội, do cá nhân hay bộ phận giữ những trọng trách trong xã hội thực hiện với mục đích vụ lợi riêng, làm cản trở, kìm hãm quá trình vận động, phát triển của xã hội. Vì thế, đây là cuộc chiến lâu dài, gian nan, phức tạp đối với tất cả các quốc gia dân tộc, trong đó có Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Tham nhũng là giặc nội xâm” và Người cũng cảnh báo “Thắng giặc ngoại xâm đã khó, thắng giặc nội xâm lại càng khó hơn”. Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta đã từng gọi tham nhũng là “quốc nạn”, là “tệ nạn” liên quan đến sự sống còn của Đảng. Những năm gần đây, cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã được đẩy lên giai đoạn mới cao hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và góp phần quan trọng củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Cuộc chiến này đã được cả xã hội đồng thuận, đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ đạo: “Cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, không ai có thể đứng ngoài được”.

Củng cố, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước

Luận điệu kích động, chống phá của tổ chức khủng bố Việt Tân

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay, các cơ quan tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 1.264 vụ/2.038 bị can, truy tố 742 vụ/1.594 bị can, xét xử sơ thẩm 737 vụ/1.567 bị cáo về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ (trong đó khởi tố mới 125 vụ án, 259 bị can về tội tham nhũng). Riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, đã khởi tố mới bốn vụ án/23 bị can, khởi tố mới bảy bị can trong ba vụ án, khởi tố bổ sung tội danh bốn bị can trong hai vụ án; kết thúc điều tra, điều tra bổ sung năm vụ án/134 bị can; truy tố ba vụ án/34 bị can; xét xử sơ thẩm hai vụ án/14 bị cáo, xét xử phúc thẩm một vụ án/bốn bị cáo. Đã khởi tố tám cán bộ diện Trung ương quản lý (một thứ trưởng; một nguyên thứ trưởng; một nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; năm sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang).

Mới đây, Hội nghị lần thứ 5, BCH Trung ương Đảng khoá XIII cũng đã dành nhiều thời gian bàn bạc và thống nhất chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, coi đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; thiết thực góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta theo đúng tinh thần: “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt!”.

Như thế, trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn nhiều những cán bộ, lãnh đạo tha hoá, biến chất có hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng, trục lợi bất chính bị phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là tin vui thể hiện cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ngày càng phát huy hiệu quả mạnh mẽ. Những suy diễn phi lý, xuyên tạc, luận điệu kích động, chống phá của các thế lực phản động, khủng bố hoàn toàn vô giá trị trước sự thật khách quan, niềm tin sắt son ngày càng được củng cố, tăng cường của người dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước.

Vũ Thanh


Vũ Thanh

Các tin đã đưa

Kỳ II: Phát huy vai trò đảng viên trẻ

Kỳ II: Phát huy vai trò đảng viên trẻ
2022-05-24 07:52:00

baophutho.vn Việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú kết nạp đảng viên là sinh viên đạt hiệu quả khả quan của các trường cao đẳng, đại học đã...

Kỳ II: Để “mạch nguồn” văn hóa lan tỏa

Kỳ II: Để “mạch nguồn” văn hóa lan tỏa
2022-05-18 07:40:00

baophutho.vn Với mục tiêu xây dựng văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân – thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, dân chủ,...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long