{title}
{publish}
{head}
Ít ai biết lợi ích của quả chanh vượt xa công dụng của một loại gia vị thông thường. Chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và chất chống oxy hóa. Vậy nên ăn chanh thế nào có lợi nhất?
1. Những chất dinh dưỡng tốt nhất trong quả chanh
Chanh được xếp vào danh sách những loại trái cây có lợi cho sức khỏe vì nó có hàm lượng dinh dưỡng tốt. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả chanh lớn (84g) chứa khoảng:
Lượng calo: 75
Tổng lượng carbohydrate: 7,8g
Chất xơ: 2,4g
Tổng lượng chất béo: 0,2g
Chất đạm: 1g
Natri: 1,7mg (1% giá trị hằng ngày - DV)
Vitamin C: 44,5mg (49% DV)
Vitamin B6: 0,067mg (4% DV)
Sắt: 0,5mg (3% DV)
Kali: 116mg (2% DV)
Ngoài ra, chanh còn chứa một lượng nhỏ thiamin, folate, canxi, magie và đồng.
Quả chanh giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Những chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong quả chanh bao gồm:
Vitamin C: Một quả chanh chứa đến 49% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Đây là chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống.
Chất xơ : Chất xơ là một loại carbohydrate hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol. Chất xơ chính bên trong quả chanh là chất xơ hòa tan được gọi là pectin, được tìm thấy trong cùi chanh, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa đường, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.
Acid citric: Acid citric là một loại acid được tìm thấy tự nhiên trong tất cả các loại trái cây họ cam quýt, nhất là chanh.
Acid citric đã được chứng minh là làm tăng lượng nước tiểu và hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận. Khi bạn tiêu thụ nước chanh, lượng citrate (chất trung gian trong chu trình acid citric) trong nước tiểu tăng lên, giúp ức chế hình thành sỏi thận một cách tự nhiên và đồng thời góp phần phá vỡ những viên sỏi nhỏ đã tồn tại.
Nghiên cứu cũng cho thấy, uống nước chanh chứa acid citric có thể hỗ trợ làm giảm mệt mỏi về thể chất. Acid citric làm giảm viêm trong cơ thể và giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, góp phần cải thiện mức năng lượng.
2. Cách ăn chanh có lợi cho sức khỏe nhất
Mặc dù thành phần dinh dưỡng của chanh khá ấn tượng nhưng cần sử dụng chanh đúng cách. Có thể sử dụng chanh bằng nhiều cách như: Uống nước chanh tươi, sinh tố chanh, kết hợp chanh vào các đồ uống khác để tăng hương vị; dùng chanh làm gia vị trong các món ăn...
Tuy nhiên cần lưu ý, do trong chanh có nhiều acid citric nên ăn hoặc uống trực tiếp quá nhiều có thể khiến men răng bị bào mòn và tăng độ nhạy cảm. Theo BSCKI Lê Thục Trinh, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Quân y 354, có nhiều người thường uống nước chanh vào buổi sáng với mục đích thải độc hoặc giảm cân nhưng do nước chanh có tính acid nên có tác động nhất định đến răng, nếu tiếp xúc liên tục với acid sẽ làm mòn men răng.
Cách tốt nhất là bạn nên giảm lượng nước cốt chanh, chỉ dùng 1⁄2 quả chanh hoặc uống nước với 1-2 lát chanh. Khi uống nên dùng ống hút để giảm tiếp xúc của nước chanh với răng. Sau khi uống nước chanh nên súc miệng với nước lọc và không đánh răng sau khi uống nước chanh.
Nên uống nước chanh pha loãng.
Thực phẩm có tính acid như nước chanh cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày, trào ngược thực quản. Do đó cần lưu ý sử dụng với một liều lượng vừa phải, uống đúng cách và uống vào thời điểm phù hợp.
Người có bệnh dạ dày tuyệt đối không nên ăn chanh hoặc uống nước chanh khi bụng đói vì có thể gây bào mòn niêm mạc dạ dày khiến tình trạng đau trầm trọng hơn.
Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút. Không nên uống nước chanh đậm đặc, cần pha loãng với nhiều nước ấm trước khi uống để giảm nồng độ acid.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Dị dạng mạch não là một bệnh lý liên quan đến cấu trúc bất thường của các mạch máu trong não.
Tháng nào cũng ho dai dẳng, đờm nhiều, khó thở, khàn tiếng, đi viện “như cơm bữa” do viêm thanh quản, khiến chị Trần Thị Hòa (47 tuổi, trú tại thôn Mai Dương, xã Ngũ Phúc,...
baophutho.vn Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn phẫu thuật và điều trị thành công người bệnh T.Q.N, 30 tuổi, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ...
baophutho.vn Thời tiết nóng, ẩm tạo của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển, có thể gây bùng phát dịch bệnh cấp tính ở trẻ em như...
baophutho.vn Lao da là một dạng lao ngoài phổi tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các dạng bệnh lao. Bệnh thường đi kèm với lao ở những cơ...
Protein quan trọng cho cơ thể, giúp xây dựng, sửa chữa các mô, tạo ra enzyme và hormone, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nhiều người nghĩ rằng, các loại thực phẩm từ thực vật không...
baophutho.vn Vào mùa hè, với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, trẻ em rất dễ mắc bệnh chốc lở da, dễ lây lan chéo trong các trường học và cơ sở chăm sóc. Điều đáng...
Đối với người bị viêm gan B, ngoài việc điều trị, chế độ ăn uống khoa học, giàu dưỡng chất có thể giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa biến chứng, hỗ...
Giấc ngủ là khoảng thời gian quý giá giúp cơ thể hồi phục. Khi bị mất ngủ, đừng quá lo lắng hoặc vội vàng uống thuốc ngủ mà hãy thử dùng một số thực phẩm tự nhiên sẽ rất hữu ích.
baophutho.vn Đoàn công tác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa đến Bệnh viện Trung ương Huế thăm hỏi, động viên hai người bệnh được ghép thận từ người...
baophutho.vn Cha mẹ quá bận bịu, giao con cho ông bà giữ hoặc cho con xem tivi, internet, chơi game, chơi ipad... quá nhiều đang là nguyên nhân khiến trẻ...